"Review" ถุงเท้ากันลื่น Iwin sock : แถบกันลื่นมันหนึบมาก !! หนึบว่าของแบรนด์นอกชื่อดังเสียอีก

Detail

  ทดสอบการใช้งาน

  
  หลังจากที่ผมได้ทดสอบการใช้งานถุงเท้ากันลื่น Iwin ลงสนามฟุตบอลไปแล้วหลายครั้ง  ได้ใช้งานร่วมกับรองเท้าฟุตบอลหลายรุ่น  ทั้งรุ่นที่แผ่นรองพื้นเป็นผิวสัมผัสแบบผ้าไนล่อนที่ค่อนข้างลื่น  และแผ่นรองพื้นเป็นผิวสัมผัสแบบหน้ากำมะหยี่  ปัญหาแรกที่พบทันทีก็คือ "ถุงเท้ารุ่นนี้ใส่ยากลำบากเป็นอย่างมาก"

  
  กล่าวคือ แถบกันลื่น (Non-slip pad)ซึ่งเป็นซิลิโคนแบบพิเศษและมีความเหนียวมาก  เมื่อผมสอดเท้าเข้าไปในรองเท้า  โดยปกติเราจะต้องสไลด์เท้าเข้าไปตามแนวของแผ่นรองพื้น  แต่ปรากฏว่าเจ้า Non-slip pad นั้นจะเกาะกับพื้นตั้งแต่มันเริ่มสัมผัสกับแผ่นรองพื้นด้านในรองเท้าแล้ว  เมื่อพยายามที่จะสไลด์เท้าเข้าไป  ทำให้เกิดการพับตัวและทับกันของ Non-slip pad จนเกิดเป็นลอนขึ้นมา  ทำให้บริเวณฝ่าเท้าเราไม่เรียบ  หากต้องลงเล่นในสภาพแบบนี้..บอกเลยว่าจะรู้สึกราญ และเกร็งจนปวดฝ่าเท้าเอาง่ายๆ  ซึ่งถ้าถามเปรียบเทียบกับ Trusox ต้องบอกว่าฝ่าเท้าของ Trusox ไม่ได้หนึบขนาดนี้  จึงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

  
  แล้วถ้าถามว่าหากเรายอมทนลงสนามแบบที่พื้นถุงเท้ามันทับกันอยู่  ใช้ไปสักพักมันจะกลับเข้ารูปและเรียบตามปกติรึเปล่า ?  คำตอบคือ มีโอกาสเป็นแบบนั้นได้ครับ  แต่ใช้เวลาพอสมควร  และผมเชื่อว่าคงจะมีน้อยคนที่จะทนได้  ผมคนนึงแหละครับที่ทนไม่ไหวจริงๆ  เพราะรู้สึกปวดฝ่าเท้ามาก  ต้องขอเวลาสวมเท้าเข้าไปในรองเท้าและจัดระเบียบถุงเท้าให้ดีก่อนที่จะลงเล่น
  
  
  ทางแก้ปัญหาในเรื่องนี้สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ  ก็คงต้องมาเหนื่อยในขั้นตอนการสวมใส่รองเท้ากันพอสมควร  ถ้ามีเวลามากก็ยังพอจะคลายแนวร้อยเชือกรองเท้าออกให้หมด  เปิดลิ้นรองเท้าขึ้นแล้ววางเท้าเข้าไปตรงๆ ก็พอจะช่วยได้  แต่วันไหนที่รีบๆ อารมณ์แบบว่ามาสนามบอลช้า  ทั้งทีมรอเราแต่งตัวลงสนามเพียงคนเดียว  ถ้าเป็นแบบนั้นคงต้องพกถุงเท้าธรรมดาไปด้วยน่าจะดีกว่า  

  สำหรับคำแนะนำในการแก้ปัญหาของผู้ผลิต  ผมเชื่อว่าถ้าเพิ่มแถบกันลื่นเข้าไปที่พื้นถุงเท้าด้านในแบบที่ Trusox ทำ  มันจะสามารถช่วยลดอาการดังกล่าวให้ดีขึ้น  เพราะจังหวะที่เท้าด้านในสไลด์เข้าใปในตัวรองเท้า  ฝ่าเท้าจะพาเอาพื้นถุงเท้าให้ติดตามเท้าเข้าไปด้วย  แต่ถ้าตอนนี้ที่เป็น..คือด้านนอกมีแรงเสียดทานสูงมากเพราะความเหนียวของแถบกันลื่น  ในขณะที่ฝ่าเท้าด้านในที่สัมผัสกับพื้นของถุงเท้านั้นไม่มีคงามเหนียว  จึงทำให้มีความแตกต่างของแรงเสียดทานเกิดขึ้น  ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นดั่งที่เห็น

  
  แต่หากในถุงเท้ากันลื่น Iwin ได้เรียบร้อยลงตัวแล้ว  เราจะมาพูดถึงประสิทธิภาพในเรื่องการใช้งานแบบเต็มที่กันบ้าง  ผลปรากฏว่าถุงเท้ากันลื่นรุ่นนี้  มี Non-slip pad ที่เหนียวหนึบมาก  หน้าสัมผัสของมันจับให้เฝ่าเท้าของผมอยู่กับที่ในทุกจังหวะการเคลื่อนที่  ไม่ว่าจะเป็นแผ่นรองพื้นแบบหน้าผ้ากำมะหยี่, หน้าผ้าไนล่อน หรือหน้าสัมผัสยาง  แถบกันลื่นของถุงเท้า Iwin สามารถรับมือได้หมด  ถ้าจะให้ผมฟันธงกันแบบตรงไปตรงมา  ผมกล้าพูดว่า Non-slip pad ของถุงเท้า Iwin รุ่นนี้ หนึบว่าของถุงเท้า Trusox ยี่ห้อดังเสียอีก !! นี่คือจุดเด่นของถุงเท้ากันลื่นยี่ห้อนี้ที่ต้องยอมรับกันตรงๆ

  ประเด็นนี้จึงทำให้ผมพบคำตอบว่าถุงเท้าลื่น Iwin มีจุดเด่นที่ Non-slip pad อย่างแท้จริง  พื้นรองเท้าหนึบมาก  ซึ่งอาจจะหนึบเกินไปจนเกิดปัญหาดังที่ได้กล่าวไป  แต่ถ้าใครที่ยอมรับหรือคิดว่าตัวท่านเองสามารถรับมือหรือแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้  บอกเลยครับว่าท่านจะได้ประสิทธิภาพของถุงเท้ากันลื่นคู่นี้มาช่วยให้ท่านได้เปรียบต่อผู้เล่นในสนามอย่างแน่นอน

  
  ในเรื่องของความสบายและความกระชับก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจไม่น้อย  เนื้อผ้าของถุงเท้าครึ่งบนค่อนข้างบาง  และมีช่องว่างจนสังเกตเห็นได้  เป็นผลให้แง่บวกต่อการระบายอากาศได้เป็นอย่างดี  ทั้งนี้ยังพบว่าเนื้อผ้าสามารถยืดขยายออกได้ตามความกว้างของรูปเท้า  จึงช่วยสร้างความกระชับในการสวมใส่  ไม่ว่าลักษณะหลังเท้าของผู้สวมใส่จะกว้างแค่ไหน  หรือจะอูมขึ้นมาเพียงใด  ประสิทธิภาพในหัวข้อนี้ถือว่าทำได้ดีไม่แพ้ถุงเท้าฟุตบอลแบรนด์อินเตอร์เลยก็ว่าได้

  
  อีกหนึ่งประสิทธิภาพที่มักพบเจอจากใช้งานถุงเท้าฟุตบอลแบบกันลื่น  ก็คือเรื่องของการรองรับแรงกระแทก  ด้วยลักษณะพื้นถุงเท้าที่ใช้วัสดุผ้าขนมีความนุ่มและหนาพอสมควร  ทำให้ถุงเท้ารุ่นนี้สามารถตอบโจทย์ผู้เล่นที่ชื่นชอบการสวมใส่เท้าแบบหนาและนุ่ม  ช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี  แต่ถ้าใครที่อยากได้ฟีลลิ่งถุงเท้าบางๆ ซึ่งจะเด่นในเรื่องการตอบสนองต่อการเคลื่อนที่ที่เร็วกว่า  ถุงเท้ากันลื่นพื้นหนาแบบนี้  จะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่นัก

  สรุปการรีวิวทดสอบการใช้งาน

  
  จากการรีวิวทดสอบการใช้งานถุงเท้ากันลื่นยี่ห้อ Iwin ในบทความนี้  คงจะบอกถึงประสิทธิภาพ ข้อดีและข้อด้อยทั้งหมดของถุงเท้าฟุตบอลที่จะมาช่วยให้ผู้เล่นเรียกศักยภาพการเล่นฟุตบอลให้สูงขึ้นได้  จุดเด่นของถุงเท้ากันลื่นรุ่นนี้คือประสิทธิภาพในการยึดเกาะระหว่างฝ่าเท้ากับแผ่นรองพื้นที่เหนียวหนึบมากๆ  สามารถช่วยให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจและรวดเร็ว  โดยไม่ต้องมาเสียจังหวะกับเรื่องของการลื่นไถลของฝ่าเท้า  ทั้งนี้..ความเหนียวที่มากเกินไป  ก็กลับมาเป็นข้อด้อยในตอนสวมใส่พอสมควร  แต่ถ้าสามารถจัดระเบียบการสวมใส่ได้ดีแล้ว  บอกเลยครับว่าถุงเท้ากันลื่นยี่ห้อนี้จะช่วยทำให้ผู้สวมใส่ได้เปรียบคู่แข่งในสนามได้อย่างแน่นอน  เพราะแค่ระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที ก็อาจจะตัดสินผลการแข่งขันได้

  อีกหนึ่งจุดเด่นที่ถือว่าถ้าใครชอบก็จะชอบไปเลย ถ้าใครไม่ชอบก็จะไม่ชอบไปเลย  ก็คือความหนาของพื้นถุงเท้า  ซึ่งช่วยเสริมความนุ่มในการรองรับแรงกระแทกได้ดี  แต่ในทางตรงกันข้าม..มันทำให้ฟีลลิ่งการสัมผัสของฝ่าเท้านั้นหายไปบ้าง  อาจจะรู้สึกเทอะทะเป็นบางครั้ง
               
  ส่วนประสิทธิภาพด้านอื่นๆ ถือว่าทำได้อย่างน่าพอใจตามมาตรฐานที่พบได้ในรองเท้าระ  ไม่ว่าจะเป็นความสบายในการสวมใส่ ที่ได้ความกระชับมาพร้อมๆ กัน  ทำได้ดีไม่แพ้ถุงเท้าฟุตบอลยี่ห้อชื่อดังราคาแพงเลยล่ะ  

  ในขณะที่เรื่องของอายุการใช้งาน  ผมยังไม่สามารถฟันธงถึงอายุหรือความทนทานได้  แต่จะขอแชร์ไว้เป็นข้อมูลก็แล้วกันครับ  ว่าถุงเท้ากันลื่น Iwin ที่ผมใช้อยู่นี้  ผ่านการใช้งานมาประมาณ 10 ครั้ง  โดยผมซักทำความสะอาดแบบโยนลงถังซักแบบตรงๆ นี่แหละ  ไม่ได้มีการปกป้องหรือใช้ถุงซักผ้ามาป้องกันแต่อย่างใด  พบว่าถุงเท้ายังอยู่ครบสมบูณ์แบบดี  แถบกันลื่นยังติดแน่น  ผิวยังเหนียว  และเนื้อผ้ายังมีความยืดกระชับใช้งานได้ดีเหมือนตอนครั้งแรกเลยก็ว่าได้
               
  
  สำหรับคุณผู้อ่านท่านใดที่อยากสัมผัสประสบการณ์และประสิทธิภาพการใช้งานถุงเท้ากันลื่นแบบเดียวกันนี้  ทางยี่ห้อ Iwin ตั้งราค่าจำหน่ายเอาไว้ที่ 250 บาท/คู่ เท่านั้น  ราคานี้ราคาเดียวทั้งแบบสั้นที่ผมใส่รีวิวในบทความนี้ หรือแบบยาวที่เป็นถุงเท้าฟุตบอลตามมาตรฐาน มีให้เลือกถึง 5 สีหลัก  ซึ่งถ้าเทียบราคากับถุงเท้าฟุตบอลแบรนด์นอกชื่อดังแล้ว  บางทีอาจจะยังซื้อถุงเท้าฟุตบอลรุ่นธรรมดาไม่ได้เลยด้วยซ้ำ  เรียกได้ว่าถุงเท้ากันลื่น Iwin พร้อมลุยตลาดในราคาที่คุ้มค่ากว่ากันอย่างชัดเจน  โดยท่านสามารถติดต่อเข้าไปสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ facebook.com/IWINSPORTS (คลิกลิงค์เข้าไปได้เลย)

   *** บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกวันที่ 5 เมษายน 2016 เวลา 23.00 น. ***

   SiamBoots   
   ขอสงวนสิทธิ์ บทความ  ข้อความและรู้ภาพทั้งหมดในนี้  เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ www.SiamBoots.com และ ผู้ผลิต Iwin Sock เท่านั้น  "ห้ามนำส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต"ขอขอบพระคุณ Iwin Sock ที่สนับสนุนถุงเท้ากันลื่น Iwin


   *** ผู้ผลิตหรือจัดจำหน่ายสินค้าท่านใด  ต้องการจะส่งสินค้ามาให้ SiamBoots ร่วมทดสอบ     หรือสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ  ในการใช้ประกอบการทดสอบรองเท้า  สามารถติดต่อมาได้ที่
  e-mail : siamboots@hotmail.com

Detail                                                                               เสื้อทีม "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี
ฤดูกาล 2016/17


เสื้อกีฬาอาดิดาส Chilmachill


 ถุงเท้ากันลื่น "Trusox"