"Review" ถุงเท้ากันลื่น Iwin sock : แถบกันลื่นมันหนึบมาก !! หนึบว่าของแบรนด์นอกชื่อดังเสียอีก

  นอกเหนือจากรองเท้าฟุตบอลที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นให้กับผู้เล่นแล้ว  ถุงเท้าฟุตบอลก็เช่นกัน เพราะทุกวันนี้ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ  จนกลายเป็นตลาดเปิดใหม่ที่มีผู้ผลิตน้อยใหญ่ เข้ามาแย่งตลาดกันในการทำ “ถุงเท้ากันลื่น” อย่างหนักหน่วง  ไม่ใช่เฉพาะแบรนด์อุปกรณ์กีฬาชื่อดังโดยตรง แต่ยังรวมถือแบรนด์ใหม่ที่กำเนิดเกิดมาเพื่อทำถุงเท้ากันลื่นโดยเฉพาะ  ในบทความนี้ SiamBoots จะมารีวิวถุงเท้ากันลื่นแบรนด์ใหม่โดยคนไทย ที่ชื่อ “Iwin” (Iwin Sports)

  ก่อนอื่นผมขอกล่าวถึงถุงเท้ากันลื่นกันเสียหน่อย  แรกเริ่มเดิมทีถุงเท้าประเภทนี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการกีฬา  โดยเฉพาะในวงการฟุตบอลมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่งแบรนด์อุปกรณ์กีฬาชื่อดังทั้งหลาย เช่น อาดิดาส หรือ ไนกี้ ต่างก็ผลิตถุงเท้าฟุตบอลที่เสริมฝ่าเท้าให้สามารถยึดเกาะกับแผ่นรองพื้นด้านในตัวรองเท้า  เพื่อลดอาการลื่นไถล  แต่ถุงเท้าเหล่านั้นแทบจะไม่ถูกโปรโมทจนเป็นที่รู้จักมากนัก

  แต่กระแสของถุงเท้าฟุตบอลกันลื่น  เริ่มถูกจุดพลุขึ้นมาเมื่อราวๆ 3 ปีที่แล้ว  เมื่อแบรนด์ผู้ผลิตถุงเท้าที่ชื่อว่า Trusox  ได้ผลิตถุงเท้ากันลื่นออกมา  พร้อมลุยตลาดโปรโมทอย่างจริงจัง ถึงขนาดเซ็นสัญญากับนักฟุตบอลระดับโลกมากมายมาเป็นพรีเซนเตอร์  สวมถุงเท้ากันลื่นของ Trusox ลงสนามแข่งขัน  ทั้งๆ ที่โดยปกติแล้วนักฟุตบอลแต่ละทีมต้องสวมใส่ถุงเท้ายี่ห้อที่เป็นผู้สนับสนุนชุดแข่งของแต่ละทีม  แต่นี่ Trusox สามารถทำได้ด้วยเทคนิคการโมดิฟายถุงเท้าแบบที่หลายๆ ท่านน่าจะรู้กัน

  นับตั้งแต่นั้นมา..วงการรองเท้าฟุตบอลเคลื่อนไหวเกี่ยวกับถุงเท้ากันลื่นอย่างทันตาเห็น  เพราะหลังจากที่ Trusox ออกมาทำตลาดพร้อมกับโกยรายได้มหาศาลจากจากจำหน่ายถุงเท้าทั่วโลก  ก็ได้มีแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาน้อยใหญ่  ไม่ใช้เฉพาะแบรนด์บิ๊กเนมระดับโลกอย่าง อาดิดาส ไนกี้ หรือพูม่า ซึ่งเริ่มเคลื่อนไหวโปรโมทถุงเท้าฟุตบอลกันลื่นมากขึ้น  แต่ยังรวมถึงแบรนด์เล็กๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อผลิตถุงเท้าประเภทนี้โดยเฉพาะ  พร้อมทำตลาดในราคาที่ถูกกว่า  ด้วยความคาดหวังที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดด้วยแนวคิดและโปรโมทถึงสรรพคุณผลิตภัณฑ์ไปในทิศทางเดียวกัน

  
  ทั้งนี้ยังรวมถึงแบรนด์น้องใหม่ล่าสุดของคนไทย ที่มีชื่อว่า Iwin (Iwin Sports)  ถุงเท้ากันลื่นที่ถูกออกแบบและสร้างสรรค์โดยนักกีฬาเพื่อนักกีฬาโดยตรง  แม้ว่าหลายคนอาจมองว่าถุงเท้ากันลื่นยี่ห้อไหนๆ ก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก  แต่ผมอยากให้คุณผู้อ่านได้ลองมาทำความรู้จักและร่วมทดสอบการใช้งานถุงเท้ากันลื่นยี่ห้อนี้กันก่อน  เพราะเพียงแค่ข้อมูลของตัวผลิตภัณฑ์ก็ถือว่ามีเรื่องให้พูดถึงมากพอสมควร  และแน่นอนว่า..ในบทความนี้  ผมจะมาทดสอบการใช้งาน  พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อดีข้อด้อยของถุงเท้ากันลื่น Iwin แบบตรงไปตรงมา  ให้รู้กันไปเลยว่าถุงเท้ากันลื่นราคา 250 บาท ที่ผลิตโดยคนไทยยี่ห้อนี้  จะทำได้ดีแค่ไหน  หากพร้อมไปแล้ว..ไปเข้าสู่ส่วนหลักของเนื้อหาการรีวิวทดสอบการใช้งาน ถุงเท้ากันลื่น Iwin ได้เลย

  ข้อมูลผลิตภัณฑ์

  
  ก่อนที่จะไปเริ่มทดสอบการใช้งานจริง  เรามาทำความรู้จักข้อมูลของถุงเท้ากันลื่น Iwin กันก่อนดีกว่า  ว่าถุงเท้ากันลื่นยี่ห้อนี้มีรายละเอียด หรือเทคโนโลยีใดเป็นจุดขายบ้าง 

  เรามาเริ่มกันที่วัสดุหลักของตัวถุงเท้ากันก่อน  ถุงเท้าจาก Iwin คู่นี้ผลิตจากวัสดุเนื้อผ้าแบบเดียวกับถุงเท้าของแบรนด์ มิซูโน่ และ ฟิล่า  เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่นและตอบสนองต่อแรงดึงได้ดี  จึงค่อนข้างลงตัวในเรื่องของความสบายในการสวมใส่และการสร้างความกระชับ

  
  โดยทางผู้ผลิตได้การออกแบบความหนาของเนื้อผ้าแต่ละส่วนให้เหมาะสมต่อการใช้งาน  ไม่ว่าจะเป็นส่วนหลังเท้าซึ่งถูกออกแบบให้มีลักษณะเนื้อผ้าบาง  เพื่อให้มีช่องว่างในการถ่ายเทของอากาศ ช่วนระบายความร้อนได้ดี  เนื้อผ้าบริเวณฝ่าเท้าจะหนาเป็นพิเศษ ด้วยการเสริมวัสดุลักษณะขนนุ่มไว้ที่ด้านใน  เพื่อช่วยเพิ่มความนุ่มและลดแรงกระแทกในทุกจังหวะการเคลื่อนที่  ส่วนบริเวณส้นเท้าและเอ็นร้อยหวาย  จะใช้เนื้อผ้าที่มีความหนาปานกลาง  เนื่องจากเป็นบริเวณที่ต้องการความกระชับเข้ารูป รวมถึงการระบายอากาศที่ดีพอประมาณ

  
  นอกเหนือจากวัสดุและเนื้อผ้าแล้ว  จุดขายสำคัญของถุงเท้ากันลื่นคือสิ่งที่เรียกว่า Non-Slip pad หรือแถบกันลื่นที่มีอยู่เต็มบริเวณฝ่าเท้า  เพราะสิ่งนี้คือหัวใจหลักที่สร้างแรงเสียดทานกับผิวหน้าสัมผัสแผ่นรองพื้นของรองเท้า  ข้อมูลจากแบรนด์ผู้ผลิตบอกว่า แถบกันลื่นดังกล่าว ทำจากวัสดุซิลิโคนคุณภาพสูง  มีหน้าสัมผัสที่มีความเหนียวมากเป็นพิเศษ 

  อย่างไรก็ตาม..ถุงเท้ากันลื่น Iwin จะมีวัสดุแถบกันลื่นเฉพาะด้านนอกเท่านั้น  ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับถุงเท้ากันลื่น Trusox พบว่ามีแถบกันลื่นทั้ง 2 ฝั่ง คือฝั่งฝ่าเท้าด้านนอกที่สัมผัสกับแผ่นรองพื้น และด้านในที่สัมผัสกับฝ่าเท้าของผู้สวมใส่โดยตรงด้วย  ตรงนี้น่าสนใจว่าตอนใช้งานจริงในสนาม จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน อย่างไร

  
  ทั้งนี้ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจด้วยว่า..วัสดุซิลิโคนที่ Iwin นำมาใช้นั้น  เป็นซิลิโคนคุณภาพสูง  มีความสามารถในการระบายความร้อนได้เร็ว  ไม่อมความร้อนเอาไว้จนสร้างความรำคาญให้กับผู้สวมใส่  รวมถึงความคงทนแข็งแรง ไม่หลุดลอกออกมาเป็นแผ่นได้ง่ายๆ  นี่ถือเป็นสรรพคุณสำคัญที่ผู้ผลิตได้โปรโมทออกมา  แต่เวลาใช้งานจริงจะเป็นยังไง คงต้องลองดูกันอีกที

  เพื่อพร้อมลงสนามทดสอบการใช้งานถุงเท้ากันลื่น Iwin แล้ว..เราก็ไปลงสนามทดสอบการใช้งานกันได้เลยครับ  อ่อ..มีอีกหนึ่งข้อมูลก็คือถุงเท้ายี่ห้อนี้เป็นแบบฟรีไซด์นะครับ  จึงไม่ต้องคำนึงถึงการเลือกไซด์แต่อย่างใด

Testing                                                                               เสื้อทีม "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี
ฤดูกาล 2016/17


เสื้อกีฬาอาดิดาส Chilmachill


 ถุงเท้ากันลื่น "Trusox"